Sunday, July 15, 2007

NHÀ VĂN TRẦN KHẢI THANH THỦYNhà văn TKTT

NHÀ VĂN TRẦN KHẢI THANH THỦY

Đôi điều về tác giả - tác phẩm

Trần Khải Thanh Thuỷ sinh ngày 26-11-1960 tại Hà Nội. Tốt nghiệp đại học sư phạm I- khoá 1978-1982. Tham gia viết báo, sách từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đại học Sư Phạm, "nổi tiếng" vì tham gia viết phản đề theo lời kêu gọi của trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, trong các diễn đàn "vẻ đẹp tuổi trẻ" với những câu châm ngôn nghịch nhĩ: "Nhất dáng, nhì da, thứ ba là nét, thứ bét tâm hồn", hoặc: "Cái nết không thể đánh chết cái đẹp vì cái đẹp chẳng có tội tình gì để cái nết đánh chết nó", rồi "hạnh phúc là sự thoả mãn tư duy, hạnh phúc là đấu tranh, đấu tranh là tránh đâu cho nên hạnh phúc là...tránh đâu", "thoả mãn tư duy là...tránh đâu" v.v... Chính vì thế trở thành đối tượng nghi án trong bài thơ "Mùa xuân nhớ bác" in trên báo Tiền Phong, với những đoạn, câu vô cùng ấn tượng:

Tuổi trẻ chúng ta
Không ít người lỡ thì mai một
Theo năm tháng cuộc đời
Ngoảnh lại nhìn mình chưa làm được bao nhiêu
Có học hành lại phải sống cầu an
Phải thu mình xin hai chữ bình yên
Bởi lẽ đấu tranh tránh đâu cho được
Đồng chí không bằng đồng tiền
Bằng lòng vẫn hơn bằng cấp
Có mắt giả mù, có tai giả điếc,
Thích nghe nịnh hót, ghét bỏ lời trung
Trấn áp đấu tranh dập vùi khốn khổ
Say sưa trong cảnh giàu sang
Thoái hoá, bê tha khi dân nước gian nan...


Không cần biết tác giả thực là ai, chỉ cần có đệm khải ở giữa, nghe na ná với tên trên bài viết - Phan thị Xuân Khải - đủ để mọi cánh cửa tương lai bịt ngay trước mặt. Vì thế sau khi ra khỏi trường đại học, dù đã là cộng tác viên tích cực của hầu hết các báo trung ương và địa phương, song tất cả các nơi tác giả gõ cửa xin vào đều không nhận. Từ đại học viết văn Nguyễn Du, Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam, đài truyền hình Trung Ương, báo Thiếu Niên Tiền Phong, báo Văn Nghệ v.v... Cuối cùng chấp nhận bản án 11 năm núi đỏ rừng xanh, lặng lẽ cúi đầu trong tiếng nấc, trên dặm đường trăn trở những buồn thương...Dạy học tại các tỉnh miền núi Hoà Bình, Hà Tây đến 1993 thì chuyển về báo Cựu chíến binh, đồng nghĩa với việc mất biên chế vĩnh viễn, sau đó luôn luôn phải đổi báo vì tính cách bộc trực thẳng thắn của mình...Cũng bởi tư tưởng bất phục tùng, ưa nói thẳng, nói thật, không đồng nhất mình với đảng, trong bối cảnh xã hội hoá về nói dối, từ trên xuống từ trong nội bộ lãnh đạo đảng, bộ chính trị trung ương, nên luôn bị các "bạn dân" chăm sóc ... dấu mốc đầu tiên là dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27-7 năm 1994. Vì viết cả chùm bài bài bênh vực các bà mẹ Việt Nam anh hùng (bị đảng cầm quyền lãng quên trong khốn khó, đói nghèo) mà bị treo bút 6 tháng. Gồm "Nước mắt chưa khô trên má mẹ hiền"; "Đêm đêm nhang cháy đỏ bàn thờ",Bão còn thổi trong những vành tang trắng"; "Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên"; "Vẫn còn đó nỗi đau của các bà mẹ liệt sĩ"; "Cuộc đời mẹ là của nước non"... cùng chùm bài phản ánh nỗi đau trong các gia đình thương binh nhiễm chất độc da cam sinh ra trẻ thơ tật nguyền, như:"Con của những người lính trường sơn năm xưa"; "Con của những người lính trên quê hương Thái Bình", rồi "Vườn không, nhà trống, tàn hoang" v.v... tất cả chỉ vì tội không chịu gia giảm liều lượng chiến tranh, không chịu ca ngợi đảng và chính phủ trong việc chăm sóc các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng chính sách v.v..., còn đưa ra những châm ngôn phản đảng, khi đưa Emol Zum one ( con của tổng đô đốc Hải quân Jame Zum one - người ra lệnh trải chất độc da cam ở Việt Nam ) đến thăm các gia đình bị nhiễm sinh ra trẻ con tật nguyền để lập quỹ hỗ trợ phi chính phủ: "Lửa chiến tranh đã tắt từ lâu, nhưng nước mắt không khô trên mảnh đất này. Đó đây còn 30 vạn mộ liệt sĩ mất tích chưa tìm ra. Nỗi đau không chỉ xoáy vào da thịt mà còn nhức nhối tâm can khi các thương bệnh binh từ chiến trường trở về sinh ra trẻ thơ tật nguyền...Đó cũng chính là lý do đoàn Mỹ đến Việt Nam lập quỹ phi chính phủ để hỗ trợ con em chúng ta- những đối tượng bị chất độc da cam trong lần này"...

Sau khi bị kỷ luật ở báo Cựu chiến binh, tác giả tiếp tục làm hợp đồng cho một vài báo như "Người cao tuổi", "Văn hoá văn nghệ công an", "Lao động thủ đô" v.v... Cuối cùng vì đam mê sáng tác mà bỏ thẻ phóng viên, bỏ "ăn theo nói leo" để ngồi nhà sáng tác văn học... Kể từ năm 1989 đến nay, một loạt tác phẩm ra đời. Tiêu biểu nhất bộ sách về thiếu nhi của nhà xuất bản Kim Đồng, như :- Thơ đố; Ngôi nhà của gấu; Sông không đến, bến không vào; Làm chị; Khát sống; Từ trong cổ tích bước ra; Tôn Thất Bách- y đức một đời...Tiếp đó là bộ sách về Hồ Xuân Hương gồm: "Băm mươi sáu cái nõn nường"; "Khúc khích Xuân Hương"; "Tản mạn về Lưu Hương Ký", hiện đang được bày bán tại Califoocnia (Mỹ). Ngoài ra còn viết truyện vui, phóng sự, truyện ngắn, làm thơ... Tỏ ra là một cây bút xông xáo, đa năng, bất cứ thể loại nào cũng có thể thử bút được và gặt hái được chút ít thành công trong lĩnh vực nghệ thuật này.

Tại Hải ngoại, bắt đầu được dư luận biết đến qua một loạt truyện ngắn mang phong cách hài do nhà văn Vũ Thư Hiên giới thiệu trên báo chí Ba Lan (Đàn Chim Việt), Mỹ (Viet tide) như "Chết ngoài kế hoạch"; "Niềm vui nhận nhà"; "Báo về", hoặc các sáng tác phê bình tiểu luận mang đậm nét văn hoá dân gian: "Mơ thấy Xuân Hương" (nhiều kỳ); "Nét đẹp của phong dao hoa tình"; "Thơ Tố Hữu và thơ truyền miệng". "Bút tre hay hiện tượng phonclo mới"; "Nước mắt cười"; "Ngồi buồn lại nhớ Bút tre" v.v...

Cuối 2004 lại một lần nữa bị đảng ấn...thành tượng vì bài thơ "Gửi Nguyễn Du", bộc lộ rõ cách cảm, cách nghĩ sau 18 năm đổi mới của đảng

Khuất núi lâu rồi Nguyễn Du ơi
Hôm nay tôi lại đến bên người
Để phản hồn ông về chốn cũ
Bên dòng La Mịch với Khuất Nguyên

Đời nay bất hạnh vẫn như xưa
Dẫu ba thế kỷ đã trôi vèo
Ba trăm năm chẵn trong trời đất
Thiên hạ bao người vẫn khóc ông

Đời như sông nước ngày khô khát
Cá lớn cậy mình nuốt cá con
Dân đen như cá nằm trên thớt
Thân rùa bao đời phận đá đeo

Vẫn kiếp phong trần lắm gieo neo
Vẫn quân ưng khuyển lũ hôi tanh
Cùng loài hổ báo giơ nanh vuốt
Và phường gian ác hại dân lành

Bỏ lại cõi trần lắm bon chen
Hồn ông yên nghỉ mãi muôn đời
Nơi ấy suối vàng lạnh tê tái
Còn hơn chán vạn cõi trần ai


Bài thơ in cùng một số với truyện ngắn "chị Cả Bống" của tác giả Phạm Lưu Vũ đã khiến dư luận ồn ào đồn thổi mãi (như thể tiếng bom nổ giữa thời bình). Chính vì vậy tác giả vinh dự trở thành kẻ đi chệch hướng đường lối đổi mới của đảng, kẻ phủ nhận trắng trợn mọi thành tựu kinh tế văn hoá xã hội, chính trị của nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam...danh hiệu mà đích thân trưởng ban văn hoá tư tưởng Nguyễn Khoa Điềm ban tặng trong các cuộc họp lớn nhỏ hàng tuần giữa ban văn hoá tư tưởng trung ương và 600 tổng biên tập các báo lớn nhỏ tại việt nam, là câu thường trực cửa miệng của tất cả các lãnh đạo thuộc cơ quan an ninh trong các buổi giao lưu hoạt động, nói chuyện về tình hình đổi mới, thành tựu thu được sau 18 năm đổi mới của đất nước với các văn nghệ sĩ thủ đô, các nhà khoa học, cũng là lý do bị thu hồi 2000 cuốn sách "Song Hỉ Lâm môn", một trong hai tập truyện vui của tác giả đã được xuất bản trong nước và phát hành ra bên ngoài thị trường sách báo.


Ngòi bút xoay đòn chế độ


Từ năm 2005 chuyển hẳn sang viết báo Hải ngoại với các sáng tác về đề tài Hồ Chí Minh, từ bài đầu tiên: "Những phát hiện thêm về Hồ Chí Minh", "Đọc lại di chúc Hồ Chí Minh", "Hồ Chí Minh thiên phiếm chuyện dài kỳ", "Nghĩ về Hồ Chí Minh", "Tôi viết Hồ Chí Minh", "Viết mãi tên người", "Đọc thơ Hồ Xuân Hương thấy nhớ Bác Hồ qúa" v.v... ( Bút danh Nguyễn Thái Hoàng, Võ Quế Dương, Nguyễn Nại Dương).

Song song với đề tài Hồ Chí Minh là đề tài văn hoá, xã hội, tiêu biểu là mảng dân oan Việt Nam gồm cả trăm bài với rất nhiều bút danh như Nguyễn Thái Bình, Nguyễn thị Hiền, Nguyễn Ái Dân, Nguyễn Quý Dân, Trần thị Thanh Hằng, Mai Xuân Thưởng, Phạm Xuân Mai v.v..., gồm các bài cụ thể như: "Buổi sáng kinh hoàng" (cuộc tự thiêu của chị Phạm thị Trung Thu); "Đêm dân oan nghĩ về Ngô Tất Tố", "Kinh thành Hà Nội chít khăn sô", "Từ thân phận dân oan nghĩ về đảng cộng sản Việt Nam", "Thái Bình dạy sóng","Còn bị lừa dối đến bao giờ ?", "Tuyệt mệnh vì bị luật pháp ức hiếp", "Không nên đẩy người dân đến bước đường cùng", "Oan này còn một kêu trời nhưng xa", "Cuộc càn quét giữa lòng thủ đô", "Hà Nội- những ngày bình thường đã cháy lên", "Thư ngỏ gửi ông Nông Đức Mạnh, thư rủ ông Nông xuống suối nhặt vàng(di thư của Phạm thị Lộc):"Gởi ngài tổng bí họ Nông"; "Hà Nội đứng lên rồi" v.v...


Tủ áo 2 cô con gái của TKTT bị công an lục tung tóe

Ngày 2-9-2006 bị 30 công an bộ, sở và phường Đức Giang vây bắt vì bị dân oan Phạm Thị Lộc tố giác, một loạt các bút danh và toàn thể các bài viết bị lộ, đêm 2-9 bị giam giữ tại đồn Đức giang. Sáng 3-9 bị khám nhà, tịch thu toàn bộ phương tiện làm việc gồm máy computer, điện thoại di động, máy ghi âm, hàng nghìn đầu tài liệu là hồ sơ dân oan, bài viết rút từ trên mạng về, cùng hàng chục tập sách của các nhà dân chủ như "Tổ Quốc ăn năn" của Nguyễn Gia Kiểng, "Suy tư và ước vọng" của Nguyễn Thanh Giang, "Đêm giữa ban ngày" của Vũ Thư Hiên, "Viết cho mẹ và cho quốc hội" của Nguyễn văn Trấn, "Nhìn lại văn nhân giai phẩm" của Hoàng Tiến v.v... (riêng của tác giả là 16 cuốn, gồm:

1. Hồ Chí Minh nhân vật nghìn tên trăm mặt
2. Dân oan Việt Nam - khúc ruột thừa đau đớn (Tập I)
3. Dân oan Việt Nam - khúc ruột thừa đau đớn (Tập II)
4. Bài đăng trên Đàn Chim Việt
5. Tản văn
6. Nhật ký ngục tù
7. Mở mắt và nhỏ lệ (thơ)
8. Nghĩ cùng thế sự (thơ)
9. Năm tháng đời người (Hồi ký)
10. Thư Hà Nội (Gồm 64 bài viết về đề tài Hà Nội cho báo Viet tide)
11. Bài đăng ở Hải ngoại I (chính luận)
12. Bài đăng ở Hải ngoại II ( phần bài viết về đề tài kinh tế, xã hội)
13. Ý kiến bạn đọc I (tất cả các ý kiến bạn đọc gửi sau khi bài chủ được đăng trên đàn chim Việt)
14. - Ý kiến bạn đọc II (tập hợp các ý kiến sau các bài viết về dân oan và đảng, bác trên Việt Nam rewew, Saigon news USA, take2 tango) v.v..
15. - Tư liệu về Hồ Chí Minh (rút từ Net)
16. - Tư liệu về đảng cộng sản (lấy từ mạng)

Đêm 11/10-2006, sau 5 tuần trình diện câu lưu tại đồn công an phường Đức Giang mà tư tưởng vẫn không hề chuyển biến: vẫn là đảng độc tài, bác lưu manh, công an hèn kém, Việt Nam trì trệ, rồi tự do ảo, dân chủ lừa, hạnh phúc điêu, độc lập dối trá v.v..., tác giả bị áp tải lên chiếc xe bịt bùng kín mít đưa ra sân vận động của khu tập thể để đấu tố chữ viết, quan điểm, lập trường. Tất cả các bài viết đúng đắn về đảng, chế độ, sự tham nhũng, lộng quyền của các quan đồng chí, bị ỉm đi, riêng phần thơ, ca dao miền nam được tác giả trích dẫn trong bài được đem ra đọc cho dân nghe nhằm mục đích tuyên truyền, kích động quần chúng như:

Từ khi ta có bác Hồ
Nhân dân chẳng được ăn no ngày nào.
Đánh cho Mỹ cút nguỵ nhào.
Toàn dân đói khổ đau nào đau hơn


Rồi:

Đả đảo Nguyễn văn Thiệu mua gì cũng có
Hoan hô Hồ Chí Minh mua cái đinh cũng phải xếp hàng


Lại:

Bác Hồ cùng với bác Tôn
Rủ nhau ra suối nhìn...ồn Minh Khai


Kết quả tác giả bị đám quần chúng ít học (do chiến tranh tao loạn, do đói khổ nghèo nàn, do bị đảng đầu độc ...) vùng lên ném đá, ném gạch, đập cán ô vào xe, vào người, vì tội phản động, nói xấu đảng bác Hồ, tội kết thân với phản động nước ngoài (Việt Kiều) lôi kéo Mỹ trở lại Việt Nam, gây chiến tranh Việt-Mỹ lần 2(!)

Chiều 12/10, trong khi tác giả vào quán internet để gửi bài, photo bài viết ở quán Photocoppy, bị quần chúng phát hiện, và tố giác "tội phạm" với cơ quan an ninh, lập tức cả đám đông đầu gấu, đám đàn bà, cựu chiến binh, thương binh rởm cùng lực lượng qúa khích, dưới sự chỉ đạo của công an ùa vào nhà doạ nạt, chửi bới lăng nhục, cấm không được viết bài gửi lên mạng, cấm không được làm giặc theo con đường của Dương Thu Hương, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang v.v...đồng thời cả 2 quán Net và photo bị tịch thu máy vi tính, máy photo, mặc chủ quán dập đầu, lạy sống, xin tha.

Ngày 27/10/2006, sau một loạt bài đăng trên mạng toàn cầu, từ: "Hoan hô công an đảng ta vồ ếch", "ôi công an nhục mấy cho vừa", "Bình quân đại láo", "Đảng buông vạt váy tôi ra", "Đêm chong đèn ngồi hóng chuyện"...cùng các cuộc thảo luận trên diễn đàn palalk, trả lời phỏng vấn đài RFA, VNExodus, đài truyền hình SBNH v.v...nghĩa là chứng nào tật ấy, nước đổ lá khoai...công an lại tiếp tục mượn tay đầu gấu, qúa khích, thương binh rởm vào, với số lượng hơn 200 người, trải dài suốt từ cửa nhà tác giả đến đầu ngõ- nơi công an lập chốt canh gác. Trước đó, công an cử đại diện khối phố là tổ trưởng Nguyễn Hồng Thái và bí thư đảng uỷ cùng cán bộ phường vào, khi tác giả vừa kịp theo con ở trường về. Ngồi chưa ấm chỗ thì theo lệnh công an, đám người ùa vào nhà, hành hung cả hai vợ chồng, đập phá đồ đạc, xé nát sách vở tài liệu, chửi bới, lăng nhục tác giả suốt hai giờ đồng hồ (từ 6 giờ đến 8,30 giờ PM) kết quả cả tầng một gồm cửa sổ, cửa chính, cửa sắt, cửa kính bị phá tan tành, giường bị sập, xe máy bị rút chìa, đài, quạt bị vỡ nát, cả vợ lẫn chồng đều bị thương ở mặt, cổ, ở vai và lưng(nhất là chồng) vì tội không dạy được vợ, để vợ thành phản động, bám đít Mỹ, đưa quân trở lại Việt Nam xâm chiếm v.v... và v.v...


Bàn của TKTT bị lấy hết computer, máy scanner... còn trơ trụi giây dợ


Kể từ đó tác giả phải "khăn áo gió đưa" về lại Hà Nội, nơi mẹ đẻ sinh sống, và lại tiếp tục chịu đựng những hình phạt mới như lên đồn trình diện, liên tiếp bị cán bộ công an phường yêu cầu ra khỏi địa bàn mới (dù vẫn có hộ khẩu thường trú từ 1993, sau khi chuyển ngành về báo cựu chiến binh) bị đưa ra chi bộ đảng kiểm điểm, giáo dục, bị công an lập chốt canh gác, đeo bám 24/24 giờ v.v..., không kể chồng, em ruột, mẹ đẻ liên tục bị gọi ra đồn hù doạ, xách mé, chia rẽ tình ruột thịt, máu mủ trong nhà, cụ thể: Mẹ không được chứa chấp con gái đã lập gia đình, em trai không được để cho chị ở lại, chồng bị cấm không được đưa con sang thăm vợ, con gái đến tuổi không được làm chứng minh thư nhân dân v.v... và v.v... Chưa kể tìm mọi thủ đoạn để nói xấu, bôi nhọ tác giả. Nào "điên khùng, chập mạch", nào bán nước hại dân, nào gián điệp quốc tế (sau khi đã gọi em trai và chồng lên đồn bắt ký nhận 11.000 USD của Hải ngoại gửi về, kể từ ngày 3-9-2006) ngay sau khi tác giả bị vây bắt tại quán Nét, đang bị giam giữ tại đồn, mọi thông tin về việc bị bắt còn chưa kịp tới tai bất cứ nhà dân chủ nào trong nước (!)

Hiện mẹ già bị xúc phạm nặng nề về danh dự, em trai bị đe doạ trong công việc làm ăn, bị vu khống về nguồn gốc tài sản trong nhà (từ phương tiện làm việc, vi tính, máy in, may fax, các thiết bị âm thanh, ánh sáng, xe máy, ti vi tủ lạnh, máy giặt v.v.. trị giá nửa tỷ VNĐ- đều bị công an kết luận là "tiền của Hải ngoại, do nhận hộ chị, rồi bớt lại"???). Chồng liên tục bị công an xộc vào tận lớp kéo ra khỏi bục giảng khi đang tiến hành giảng bài cho học sinh, để về đồn trình diện về các tội: "Bao che dung túng cho vợ. Vào internet nhận và gửi bài giúp vợ; Liên lạc với các phần tử lưu vong phản động nhận tiền( 7.500 USD) và chỉ thị thay vợ...".

Cả hai bên gia đình ở nội, ngoại thành đều bị công an tung hoả mù, bà con cô lập, bạn bè lảng tránh họăc sợ sệt, xa lánh, chưa đủ còn tung tin vịt để kích động quần chúng: "Nhất định sau hội nghị Apec sẽ bắt Trần Khải Thanh Thuỷ, nếu không bà con cứ đem đầu công an chúng tôi ra mà chặt..."

Bản thân tác giả đến giờ này (5-12-2006) chưa dám đi đâu ra khỏi nhà một mình vì sợ dân làng ném cà chua trứng thối, rút dép, ném gạch vào người hoặc đến phá nhà như bản cam kết lần 2, khi tác giả buộc phải hứa không tái phạm, để đảm bảo an toàn cho cả nhà ...

II - Bài đăng ở Hải Ngoại

CÙNG MỘT NGƯỜI VIẾT
Trần Khải Thanh Thuỷ (tên thật)

1. Chết ngoài kế hoạch (truyện vui)
2. Báo về (truyện vui)
3. 1001 truyện trong cơn sốt giá (phóng sự)
4. Cơm vua lộc nước( phóng sự)
5. Nhật ký ngục tù (nhiều kỳ -Tản văn )
6. Tự sự về lai lịch một bài thơ (Tản văn)
7. Văn minh thành phố (truyện vui)
8. Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh (phóng sự)
9. Hang Đá (Tản văn )
10. Đôi điều cảm nhận (Tản văn )
11. Đối thoại cùng sông (Tản văn )
12. Hoan hô công an đảng ta vồ ếch
13. Ôi công an nhục mấy cho vừa
14. Bình quân đại láo
15. Đảng buông vạt váy tôi ra
16. Thư cảm ơn
17. Tiếng rao đêm Hà Nội (phóng sự)
18. Hồi ức buồn (truyện ngắn)
19. Kỷ niệm hay tưởng liệm?
20. Tượng đài mà biết nói năng ?
21. Chuyện thường ngày ở đồn (I, II)
22. Đêm chong đèn ngồi hóng chuyện
23. Trò chuyện cùng anh Lưu Ngọc Bang(I. II)
24. Lương y Hà Nội bây giờ
25. Nhà văn Việt Nam và sự hội nhập
26. Chính trị và chiếc giường
27. Cú điện thoại "oan nghiệt"

2. Nguyễn Thái Hoàng (Bút danh)

1. Thơ Tố Hữu và thơ truyền miệng
2. Một cái chết đầy oan ức (phóng sự điêù tra)
3. Thơ Bút Tre hay một thế hệ Folkclore mới
4. Nước mắt cười (Bình thơ Hà Sĩ Phu)
5. Muốn được hoàn lương cũng khó (phóng sự điêù tra)
6. Việt nam qua thế giới ca dao hò vè
7. Từ hội nghị trung ương 11 đến 12
8. Phát hiện thêm về Hồ Chí Minh
9. Đôi dòng nhắn gửi
10. Hồ chí Minh- nhân vật trăm mặt, nghìn tên
11. Nguyễn Tất Trung- bi kịch của thời đại
12. Muốn cho thanh cao hay muốn cho đục ngầu?
13. Đọc lại di chúc Hồ Chí Minh.
14. Hãy để ngày ấy lụi tàn
15. Tôi viết Hồ chí minh
16. Suy nghĩ về Hồ Chí Minh.
17. Bi kịch những số phận nông dân miền trung
18. Bà Đỗ thị Luyện- một bà mẹ khốn khổ ở Việt Nam
19. Đầu năm mừng Đảng bài thơ
20. Thiên phiếm chuyện dài kỳ I: - Việt Nam có một bác già.
21. Thiên phiếm chuyện dài kỳ II: - Về một bài vè dân gian
22. Thiên phiếm chuyện dài kỳ III: Viết mãi tên người
23. Thiên phiếm chuyện dài kỳ IV: Những vần thơ "ca ngợi" Đảng, Bác
24. Si đa học đường- nỗi nhục không của riêng ai.
25. Hà Nội mùa này lắm những cha nuôi (phóng sự)
26. Quê hương là chùm khế ngạt (phóng sự)
27. Gởi ngài tổng bí họ nông
28. Khóc bà Phạm thị Dấn !
29. Vụ trộm cổ vật ở Bắc Giang- tiếng oan dạy đất án ngờ loà mây (phóng sự điêù tra)
30. Vụ trộm cổ vật ở Bắc Giang: 1001 chuyện cười ra nước mắt (phóng sự điêù tra) .
31. Nhà sư Thích Đức Chính - chết chưa phải là đã hết. (phóng sự điêù tra)

Nhóm phóng viên Hà Nội và VNN

1. Buổi sáng kinh hoàng (Mai Xuân Thưởng và Phạm Xuân Mai)
2. Kinh thành Hà Nội chít khăn sô (Mai Xuân Thưởng, PhạmXuân Mai, Nguyễn thị Hiền)
3.Thái Bình dạy sóng (Võ Quế Dương, Phạm Xuân Mai, Nguyễn Thị Hiền )
4. Vụ càn quét giữa lòng thủ đô (Võ Quế Dương, Nguyễn Thái Bình, Nguyễn thị Hiền, Phạm Xuân Mai)
5. Nói với dân oan (Nguyễn Thái Bình. Võ Quế Dương. Phạm Xuân Mai. Nguyễn thị Hiền)
6. Hà Nội những Ngày bình thường đã cháy lên (Nguyễn Thái Bình. Nguyễn Quý Dân. Nguyễn thị Hiền)
7. Hoa Giữa rừng gươm (Nguyễn Thái Bình và nhóm phóng viên Hà Nội)
8. Mất con, mất của lại thêm mất nốt niềm tin (Nguyễn Thái Bình và nhóm Phóng viên VNN tại Hà Nội )
9. Sự Thật Về Nhà Sư Thích Đàm Thoa -Lý thị Hà (Nguyễn Quý Dân- Võ Quế Dương- Nguyễn Thái Bình- Phạm Xuân Mai - Nguyễn thị Hiền)
10. Văn hoá đảng và tiếng vọng của người dân- Nguyễn Thái Bình;Nguyễn thị Hiền
11. Vu khống, dựng vụ -nghề của công an - Nguyễn Thái Bình, Trần thị Thanh Hằng, Phạm Xuân Mai
12. Tóc dài vùng lên (Nguyễn Thái Bình, Võ Quế Dương, Trần Thị Thanh Hằng)
13. 463 hộ dân tố cáo UBND tỉnh Cần Thơ (Nhóm Phóng viên VNN tại Hà Nội- Nhận và viết đơn)
14. Bên thềm quốc hội (Nguyễn Thái Bình và Nhóm Phóng viên VNN tại Hà Nội)
15. Vầng thái dương toả rạng (vụ tuyệt thực của bà Nguyễn thị Thái) - Nguyễn Thái Bình, Trần thị Thanh Hằng
16. Vườn hoa Mai Xuân Thưởng - những Ngày đầu tiên của chiến dịch vùng lên. Nguyễn Thái Bình ,Nguyễn Quý Dân, Nguyễn thị Hiền, Võ Quế Dương
17. Dân Oan Khiếu Kiện: Đòi Tài Sản Bị Đảng Cướp đoạt (Phóng viên VNN tại Hà Nội
- Nhận đơn và biên tập)
18. Phải thả ngay ông Phí Ngọc Đắc (Võ Quế Dương, Trần Thị Thanh Hằng)
19. Xét Xử Vụ Trộm Cổ Vật Ở Bắc Giang : Một Vụ Án Oan Điển Hình Nguyễn Thái Bình - Trần Thị Thanh Hằng
20. Hà Nội Đứng lên rồi: Nguyễn Thái Hoàng, Nguyễn Thái Bình, Võ quế Dương,

Viết cho dân oan:

1. Tuyệt mệnh vì bị luật pháp ức hiếp (Phạm thị Lộc)
2. Đơn tố cáo khẩn cấp bọn cường hào ác ôn mới (má Đồng thị Khá 92 tuổi)
3. Thêm một tội ác của Trần Đức Lương(Phạm thị Dấn)
4. Thư rủ ông Nông xuống suối nhặt vàng (di thư Phạm thị Lộc)
5. Kiến nghị khẩn cấp của dân oan Việt Nam
6. Oan này còn một kêu trời nhưng xa (Đặng thị Thông)
7. Đơn tố cáo cán bộ việt cộng ăn bẩn, ăn cả xác của người đã chết (Đỗ thị Minh Hằng)
8. Đơn tố cáo của nhân dân Tây sông Vân
9. Nhân dân bờ tây sông Vân tố cáo Chủ tịch UBND Tỉnh: Dựng dự án giả để cướp đất thật
10. Đơn xin lĩnh án tử hình tập thể
11. Đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp!(Về việc UBND tỉnh Phú Yên và huyện Sông Cầu)
12. Đơn tố cáo và kêu gọi của người dân Thái Bình (Nguyễn thị Kỷ)
13. Đơn tố cáo lần thứ 1095 (Phí Ngọc Đắc)
14. Gửi UBND tỉnh Thái Bình (Phí Ngọc Đắc)
15. Nhân dân Tây Sông Vân - Ninh Bình yêu cầu đảng và nhà nước Việt Nam thả ngay bà Bùi thị Chỉnh
16. Đơn tố cáo của Lê Văn Thương (Thích Tâm Thương)

Nguyễn Hải (Bút danh)

1. Trước thềm xuân Bính Tuất ngoảnh đầu nhìn lại
2. Công trình toả sáng hay những hiểm hoạ ẩn trong bóng tối
3. Gửi toàn thể dân oan Việt Nam
4. Ca rao thời đại Hồ Chí Minh (vừa ca vừa rao cũng đắt)
5. Ca dao "ca ngợi" Đảng, bác
6. Ca dao dân ca ca ngợi sự "đổi mới"
7. Đảng cộng sản Việt nam trong ca dao, dân ca
8. Thơ bút tre với bác

Võ Quế Dương (Bút danh)

1. Chuyện xảy ra trên vùng quê quan họ- giết dân để cướp đất
2. Người bị vong linh Nguyễn văn Thạc trừng trị
3. Hoan hô công an Đảng ta
4. Hổ phụ sinh cẩu tử
5. Con ‘Hùm Xám’ ngày ấy, bây giờ
6. Người thờ cha già... dâm tặc

Nguyễn Nại Dương (Bút danh)

1. Bác còn sống mãi
2. Đọc thơ Hồ Xuân Hương thấy nhớ bác Hồ quá
3. Ký sự từ một vùng đất chết
4. Hà Nội mùa này lắm ngày lễ... ớn
5. Bão nổi lên rồi từ vùng quê Hưng Yên thân yêu

Nguyễn Thái Bình (Bút danh)

1. Từ quốc nạn đến dân nạn
2. Còn bị đầy đoạ lừa dối đến bao giờ?
3. Từ thân phận dân oan nghĩ về ĐCSVN
4. Tết Tràng An quanh quẩn ký
5. Qua nhà Trần Bất Lương, nhớ bà Phạm Thị Dấn

Nguyễn Quý Dân (Bút danh)

1. Thư ngỏ gửi ông Nông Đức Mạnh
2. Chuyện chỉ có ở Việt Nam
3. 150 công an Hà Nội vây bắt 70 đồng bào (Tin khẩn)
4. Không nên đẩy người dân đến bước đường cùng
5. Góp Ý Với Đại Hội Đảng 10: Kết quả đại hội - Không họp cũng biết

10· Nguyễn thị Hiền (Bút danh)

1. Đêm dân oan nghĩ về Ngô Tất Tố
2. Hoa đào năm ngoái còn cười gió đông ?

11· Người quan sát (Bút danh)

1. Việt Nam - bức tranh toàn cảnh
2. Bao Giờ Mới Ngóc Đầu Lên?

12. Thư Hà Nội (Bút danh Thiên Tuyền và Em gái Hà Nội)

1. Đám cưới Quốc Vượng mới hay sao
2. Liên hoan du Lịch quốc tế Hà Nội- ba ngày năm chuyện
3. Công đức tu hành sư có lọng
4. Hà Nội có một ... quan ôn
5. Bệnh viện Hà Nội- những điều phi lý
6. Du lịch Hà Nội - 1001 chuyện bi, hài
7. Cò và các tệ nạn Hà Nội
8. Đổi mới hay đổi màu ?
9. Bao giờ bong bóng xà phòng mới tan?
10. Cú lừa ngoạn mục
11. Một chính quyền cho dân và vì dân ?
12. Chính trị Việt Nam qua các thời kỳ
13. Số phận của những đứa con rơi
14. Hà Nội ta tham nhũng tài
15. Hà Nội bây giờ vắng bóng cây xanh
16. Xe buýt công cộng vị cứu tinh hay hung thần đường phố thủ đô?
17. Chung cư­ cứ chung là khổ
18. Oằn mình trong cơn khát
19. Mấy bông gián điệp thơm lừng cõi
20. Tố Hữu sắp được ấn thành tượng
21. Ba sáu phố phường Hà Nội xưa và nay
22. Ăn vải xót kẻ trồng cây.
23. Hà Nội bụi quá Hà Nội ơi
24. Hà Nội Thành phố của những ngõ ngách
25. Lại một làng cổ bị xóa
26. Ngoài hiên mưa rơi rơi
27. Làng Đúc đồng ngũ xã đang bị thất truyền
28. Mầm sống hay mầm chết
29. Tượng đài chiến thắng Điện biên phủ kêu cứu
30. Chuyện nhỏ phố phường
31. Đầu tư hay đầu to?
32. Phố cổ Hà Nội còn nhiều bất cập
33. Giao thông đô thị SOS
34. Phố cổ Hà Nội 2010
35. Biệt thự Pháp, thực trạng và giải pháp
36. Giao thông Hà Nội trong mắt người nước ngoài
37. Nông dân bỏ ruộng
38. Hà Nội loạn chuẩn trong xây dựng đô thị
39. Đá cũng thốt lời
40. Hà Nội - muôn mặt đời thường
41. Bàn tay kẻ cầm cờ
42. Thư ngỏ đầu năm

Cùng nhiều bút danh: Hương Xuân, Tuệ Minh, Đồ nghệ, Người vô danh v.v..

III- CÁC TÁC PHẨM ĐÃ XUẤT BẢN TRONG NƯỚC.

1. Thơ đố: Nhà xuất bản văn hoá Dân Tộc.1989
2. 1001 chuyện lứa đôi. (Phóng sự ) 1998 Nhà xuất bản Thanh Niên
3. Ngôi nhà của Gấu: 1998. Nhà xuất bản Kim Đồng
4. Vợ chồng như thớt với dao.2000 (truyện vui). Nhà xuất bản Thanh Niên


Hình bìa sách TKTT

5. Sông không đến, bến không vào. 2000. Nhà xuất bản Kim Đồng
6. Làm chị. 2001. Nhà xuất bản Kim Đồng
7. Băm sáu cái nõn nường...2002. Nhà xuất bản văn hoá Dân Tộc.
8. Từ trong cổ tích (truyện Ký). 2003. Nhà xuất bản Kim đồng
9. Lưu Hương Ký (bình chú). 2004. Nhà xuất bản Thanh Niên
10. Khát sống (Truyện ký) 2004. Nhà xuất bản Kim Đồng
11. Âm thầm (thơ) Hội Liên Hiệp Nghệ Thuật Hà Nội 2004
12. Biết yêu từ thưở còn thơ (phóng sự) 2005. NXB Hội Nhà Văn
13. Song hỉ lâm môn(truyện vui) 2005. Nhà xuất bản Hà Nội
14. Khúc khích xuân Hương 2005 Nhà xuất bản văn hoá Dân Tộc.
15. Tôn Thất Bách- Y Đức một đời-2006 Nhà xuất bản Kim Đồng

Cùng 28 tác phẩm in chung khác gồm các thể loại Thơ, Truyện ngắn, Phóng sự, Bút ký v.v...

TÁC PHẨM IN CHUNG

1. Trăng gầy (Truyện ngắn chọn lọc các tác giả nữ NXB Quân đội 1993)
2. Hợp tuyển thơ văn Mường (NXB Văn hoá Dân Tộc 1994)
3. Tiếp bước cha, anh (bút ký NXB Quân đội 1994)
4. Nhớ mái trường xưa (Bút ký - Truyện ngắn Lục quân khoá IV 1994)
5. Tuyển tập Truyện ngắn hay (NXB Hội nhà văn 1998)
6. Những bông hoa đẹp Tập II, III (bút ký NXB Hội nhà văn 1996 1997)
8. Một khoảng xanh (Thơ NXB Lao Động 1998)
9. Những gương mặt thơ nữ (NXB Thanh Niên 1998)
10. Mái nhà yên ấm (Bút ký NXB Tác phẩm mới 1999)
11. Cây bút vàng (Phóng sự NXB Hội nhà văn-1998)
12. Các nhà Doanh nghiệp giỏi Việt Nam NXB Thanh Niên 1998
13. Mười gương mặt tiêu biểu (Bút ký NXB Thanh Niên 1998, 1999, 2000, 2001, 2002)
14. Những cây viết trẻ (Truyện ngắn NXB Thanh Niên 2001)
15. Nghìn câu thơ tài hoa Việt Nam -NXB Văn Học 2000
16. Tuyển tập truyện ngắn chọn lọc Thiếu nhi (từ 1945 đến nay) tập III. NXB giáo dục - 2002
17. Tuyển thơ lục bát dự thi báo văn nghệ trẻ 9-2002
18. 55 năm vệ trọc- nhìn lại và suy ngẫm, 2004
19. Hồ Tây đang đẹp mùa sen (thơ) NXB Văn học 2004
20. Thơ Tràng An (NXB tác Phẩm mới 2005)
21. Đọt măng trên đất ấm (truyện ký- NXB Kim Đồng 2005)
22. Hương ngoại ô (NXB Lao Động -2005)
23. Phút xao lòng NXB Lao Động 2005
24. Quê Hương(thơ) Hội VHNT Thái Bình 2006

IV- Chức danh

. Hội viên Hội Nhà Văn Hà Nội (2000)
· Hội viên Câu Lạc Bộ thơ nữ Hà Nội (1998)
· Hội viên Câu Lạc Bộ các nhà báo vui tính Việt Nam (Hội nhà báo Việt Nam 2004)
. Hội viên Danh dự Hội Văn Bút Quốc Tế Anh Quốc (Honorary Member of English PEN 2007)

V- GIẢI THƯỞNG·

. Tranh vui– nụ cười dự thi báo Tiền Phong 1983
· Truyện vui báo Văn nghệ (1982 - 1983)
· Giải Đặc Biệt QUỐC HẬN 2006 của Phong Trào Hiến Chương 2000. NGUYỄN THÁI HOÀNG (Hà Nội)(lần 1)
· Giải Đặc Biệt QUỐC HẬN 2006 của Phong Trào Hiến Chương 2000. NGUYỄN THÁI HOÀNG (Hà Nội):(lần 2)
· Giải Ba Đồng Hạng GIẢI QUỐC HẬN 2006 của Phong Trào Hiến Chương 2000. Trần thị Thanh Hằng (Hà Nội):
. Giải “THƠ VĂN - LÝ LUẬN & HÀNH ĐỘNG CÁCH MẠNG” của PHONG Trào Hiến Chương 2000.
. Giải Nhất Đồng Hạng Giải “HIỆU ỨNG CÁNH BƯỚM & CÁCH MẠNG VIỆT NAM” tức GIẢI XUÂN ĐINH HỢI 2007 của Phong Trào Hiến Chương 2000.
. Giải thưởng danh giá Hellman/Hammett năm 2007 cho các nhà văn bị hành hạ (Winner of the 2007 prestigious Hellman/Hammett prize for persecuted writers)